Thứ ba, 17/05/2022 - 20:26|
Trường Tiểu Học Kim Long Chào mừng năm học mới 2021-2022
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài viết về ngày 20/11 - Tổ khối 1

   Tháng 11 lại về, cứ mỗi dịp có việc ghé trường, đứng từ trên lầu ngắm nhìn mái trường Tiểu học Kim Long mới được sửa sang lại. Phòng học khang trang mới tinh màu sơn mới. Sân trường rộng mở, bóng cây che mát. Nhưng trong lòng tôi có nhiều cảm xúc. Suốt những năm tháng theo nghề dạy học, được cảm nhận niềm vui hạnh phúc khi những đứa trẻ sáu tuổi biết đọc, biết làm Toán, biết chăm ngoan lễ phép chúng tôi như được tiếp thêm năng lượng. Thế nhưng năm học 2021 -2022 thật là một năm học quá đặc biệt cho cô – trò và cả phụ huynh. Ngành giáo dục chịu ảnh hưởng không nhỏ từ đại dịch Covit 19. Năm học mà chúng tôi không được đón học sinh lớp một tựu trường. Vì sức khỏe của chính mình, an toàn cho học sinh và sức khỏe của người dân nên các em chưa được đến trường. Chúng tôi dạy học qua trực tuyến, cô và trò chỉ được gặp nhau qua các buổi học trên laptop, điện thoại. Thế nhưng không có khó khăn nào mà làm chúng tôi chùn bước.

      Ai đã ví thầy cô như những người lái đò ngày đêm cần mẫn trên chuyến đò tri thức, còn học trò là những người lữ khách sang sông, hết lớp khách này lại đến lượt khách khác rời bến sông nhưng người lái đò vẫn sớm chiều đứng đợi. Từ những ngày đầu tiên của buổi học online, các em được thầy cô dạy dỗ. Những bài học đạo đức, những con chữ, con số dần dần hiện ra và để lại trong tâm trí non nớt của các em với biết bao hy vọng, mơ ước.

     Năm nào cũng vậy, khi không khí náo nức của ngày khai trường vừa kịp lắng xuống thì cả trường chúng tôi lại vui mừng thi đua lập thành tích chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời xưa đến nay. Truyền thống ấy thể hiện rõ nét nhất trong ngày 20/11 hằng năm - là ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam. Tình cảm thầy trò thân thiết, gắn bó, mang nặng nghĩa tình được ghi lại qua những bài thơ, bài ca thật giàu hình ảnh và xúc động. Nhưng có lẽ chân thành mộc mạc, tự nhiên nhất vẫn là những lời chúc ngây ngô, câu văn chưa tròn chữ của các em học sinh lớp Một viết về thầy cô. Mùa lễ năm nay chúng tôi không được cảm nhận buổi lễ long trọng dành riêng cho nghề của mình. Nhưng mỗi buổi học online khi nghe tiếng của cô, cậu học trò lớp Một hỏi thăm cô qua Google Meet: Cô ơi, cô ăn cơm chưa? Cô ơi, cô khỏe không? Và đặc biệt hơn là câu hỏi. Cô ơi, cô đã chích vacxin ngừa Covit chưa?. Thật cảm động và thương biết bao.

     Chúng tôi không những dạy chữ mà còn dạy người. Quả thật vậy, nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý, đào tạo nên nguồn nhân lực quyết định tới sự phát triển của đất nước. Điều đó đòi hỏi bản lĩnh của mỗi nhà giáo, vừa giữ được phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý này, lại vẫn đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm. Những thành tựu mà Trường  Tiểu học Kim Long đã đạt được, cho đến nay luôn ghi đậm dấu ấn, công lao của biết bao thế hệ nhà giáo. Nhà trường đã và đang phát triển mạnh mẽ: Với đội ngũ của cán bộ, giáo  viên, người lao động luôn tâm huyết, tận tâm, ý thức trách nhiệm;

Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thầy cô như những người lái đò cần mẫn chở những người học trò sang sông, gieo mầm tri thức, nâng cánh ước mơ giúp học trò đến được những bến bờ mới lạ, để sau này, mỗi học sinh sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội.

     Tổ khối Một chúng tôi với 7 thành viên, chúng tôi yêu nghề, yêu trẻ bằng cách riêng của mình. Điểm mạnh của tổ khối chúng tôi là luôn dạy trẻ qua lăng kính tích cực.  Bài thơ “ Chuyến đò ngang” của cô giáo Ngọc Lan, một giáo viên của tổ Một đã về hưu như nói lên tình thương và lòng nhớ trẻ.

                                                   Chuyến đò ngang

Trời cao xanh ngắt đón thu sang

Phượng hết, ve im, cúc nở vàng

                                            Ríu rít, xôn xao bầy sáo nhỏ

       Mừng vui hớn hở trống trường vang

Chân xinh rộn bước nô đùa nắng

   Môi biếc cười tươi chút ngỡ ngàng

                                           Bầy trẻ thơ ngây là lữ khách

   Tôi làm người lái chuyến đò ngang.

                                                                                      Ngọc Lan

Ngày 20-11 - ngày tri ân các nhà giáo Việt Nam đã sắp đến, chúc các thầy cô giáo có nhiều niềm vui, đạt nhiều thành tích trong sự nghiệp “trồng người” đầy cao cả. Chúc các em học sinh luôn chăm ngoan học giỏi, xứng đáng cháu ngoan Bác Hồ, xứng đáng là một học sinh của trường Tiểu học Kim Long.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 9
Tháng 05 : 104
Năm 2022 : 1.039