Thứ ba, 17/05/2022 - 21:46|
Trường Tiểu Học Kim Long Chào mừng năm học mới 2021-2022
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

KỶ NIỆM 39 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11/1982 - 20/11/2021

KỶ NIỆM 39 NĂM NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM

20/11/1982 - 20/11/2021

 

  - Giáo viên: Võ Thị Quốc Triệu

  - Đơn vị: Trường Tiểu học Kim Long

 

        Ngay vào những ngày đầu tiên của tháng 11, tuy dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước nói chung và địa bàn trường Tiểu học Kim Long, huyện Châu Đức nói riêng. Song vượt lên trên tất cả là không khí thi đua sôi nổi của Thầy và Trò cùng nhau phấn đấu lập thành tích hướng về Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Dù là giáo viên của trường đã lâu năm, nhưng lòng tôi lúc nào cũng háo hức khắc ghi vẫn luôn hướng đến ngày 20/11 với truyền thống tốt đẹp của dân tộc: Tôn sư trọng đạo.                                                                                       

      Vài nét về lịch sử ngày truyền thống nhà giáo Việt Nam (ngày 20-11)

      Sau chiến tranh thế giới thứ 2, thế giới đã hình thành 2 hệ thống chính trị đó là hệ thống Xã hội chủ nghĩa và hệ thống Tư bản chủ nghĩa. Nền kinh tế ở các nước trên thế giới đang bước vào thời kỳ phát triển với tốc độ nhanh. Tuy nhiên, đời sống của đội ngũ những người trí thức làm nghề dạy học ở các nước này vẫn không được cải thiện, không được chăm lo cho xứng với công lao mà họ đóng góp cho xã hội. Ngày 20-11 - 1957, Hiệp hội những người dạy học trên toàn thế giới đã nhóm họp tại Vác xa va - thủ đô nước Ba Lan. Hội nghị đã phân tích vai trò to lớn của đội ngũ giáo giới đối với sự nghiệp chấn hưng các quốc gia. Hội nghị đã thông qua bản Hiến chương đòi hỏi chính phủ các nước phải cải thiện đảm bảo quyền lợi chính đáng cho đội ngũ các nhà giáo. Trước sự đấu tranh của đội ngũ các nhà giáo toàn thế giới nên chính phủ các nước đã phải sửa đổi chính sách, đảm bảo quyền lợi cho đội ngũ các Nhà giáo.

      Sau ngày đất nước được thống nhất, giáo giới Việt Nam đoàn kết nhất trí xây dựng nền giáo dục theo đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Giáo giới Việt Nam đã hoàn thành sứ mạng lịch sử đối với Bản hiến chương Nhà giáo và ngày 20/11 đã trở thành truyền thống của giáo giới Việt Nam và của nhân dân Việt Nam.

      Chính vì thế, ngày 28/9/1982 theo đề nghị của của ngành giáo dục, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT, lấy ngày 20/11 hàng năm là ngày Nhà giáo Việt Nam.

      Kể từ năm 1982, ngày 20/11 - Ngày Quốc tế hiến chương nhà giáo cũng chính là ngày Nhà giáo Việt Nam, đây là ngày truyền thống của ngành giáo dục để tôn vinh những người làm công tác trồng người.

      Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 20/11 - ngày Nhà giáo Việt Nam, trong mỗi chúng ta chắc hẳn ai cũng chung một cảm xúc trào dâng, một niềm xốn xang về kỉ niệm những ngày được đi học dưới mái trường thân yêu với sự dìu dắt của các Thầy

cô, người đã mang lại cho ta niềm hạnh phúc và hành trang cuộc sống:

Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề cao quý nhất

Có một ngh không trồng cây vào đất

   Nhưng n cho đời những đóa hoa thơm.

      Kính trọng thầy cô giáo là nét đẹp của dân tộc Việt Nam- một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. Có thể nói, cha mẹ sinh ra và nuôi dưỡng ta khôn lớn, nhưng người khai tâm, khai trí, truyền thụ kiến thức, giúp ta nên người là phần lớn là công lao của thầy, cô giáo. Công ơn của thầy cô lớn lao không kém công ơn sinh thành của cha mẹ, vì thế cha ông ta thường nhắc nhở:

“Muốn sang thì bắc cầu kiều

Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy”.

Còn lời của bài hát Đất nước mến thương của Vũ Hoàng thì:

“Cha mẹ cho em một hình hài

Thầy cô cho em cả kiến thức

  Và theo tháng năm em lớn nhanh

      Ai cũng mong sao em thành người…”

      Nhân ngày 20/11 - dịp để các thế hệ học sinh “đền đáp” lại công ơn dưỡng dục của các thầy cô, là dịp để lớp lớp học trò ghi nhớ sâu sắc, gửi lòng thành biết ơn đến những người đưa đò thầm lặng.  Hòa cùng với khí thế thi đua sôi nổi đó, trường Tiểu học Kim Long như có thêm một luồng sinh khí mới. Các hoạt động thi đua diễn ra vô cùng sôi động. Mặc dù dịch bệnh Covid đang diễn biến phức tạp nhưng quý thầy cô vẫn miệt mài soạn bài dạy trực tuyến cho các học sinh thân yêu, các tiết dạy đều được chuẩn bị công phu, áp dụng công nghệ thông tin, linh hoạt và sáng tạo trong việc đổi mới phương pháp dạy học..với bầu không khí phấn khởi. Hơn thế nữa, món quà vô giá nhất mà các em kính dâng thầy cô là những bông hoa điểm tốt, những cánh tay đưa lên phát biểu sôi nổi trong các giờ học, sự hợp tác chia sẻ ý kiến giữa học sinh với thầy cô, đó là niềm vui, sự khích lệ động viên rất lớn của các em đến với chúng tôi.         

       Khi chặng đường hướng về ngày 20/11 không còn xa, mong rằng tập thể quý thầy cô giáo và các em học sinh của trường Tiểu học Kim Long, hãy tiếp tục phát huy truyền thống giáo dục, cùng nhau phấn đấu vươn lên quyết tâm giành lấy nhiều hơn những đỉnh cao vinh quang của tri thức. Để đạt được một vị trí xứng đáng trong bảng vàng thành tích giáo dục của Huyện nhà.

       Nhân kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021), tôi xin trân trọng kính chúc quý thầy cô giáo cùng toàn thể cán bộ, nhân viên nhà Trường nhiều sức khỏe, tiếp tục phát huy truyền thống nhà giáo, luôn vững bước trên con đường phát triển sự nghiệp giáo dục. Chúc các em học sinh thân yêu luôn chăm ngoan, học giỏi để xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ.

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Thông báo, phổ biến
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5
Hôm qua : 9
Tháng 05 : 105
Năm 2022 : 1.040